Các bệnh tim mạch thường gặp

Điện Lạnh Bảo Tín – Lắp đặt sửa chữa máy lạnh, hệ thống lạnh uy tín – Bệnh tim mạch là bệnh lý nguy hiểm thường gặp, có thể để lại hậu quả nghiêm trọng thậm chí ảnh hưởng trực tiếp tính mạng của người bệnh. Trong những năm trở lại đây,

 » Bạn đang xem: Các bệnh tim mạch thường gặp  »

Bệnh tim mạch là bệnh lý nguy hiểm thường gặp, có thể để lại hậu quả nghiêm trọng thậm chí ảnh hưởng trực tiếp tính mạng của người bệnh. Trong những năm trở lại đây, tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch ở Việt Nam ngày một tăng. Các nghiên cứu cho thấy, trung bình cứ trong nhóm 4 người lớn ở Việt Nam thì có ít nhất từ 1 – 2 người mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao. Vậy bệnh tim mạch là gì, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây?

Benh Tim Mach

Bệnh tim mạch là gì?

Bệnh tim mạch là gì?

Bệnh tim mạch là các bệnh lý do rối loạn của tim và mạch máu. Bệnh bao gồm các như bệnh mạch vành, tăng huyết áp, bệnh động mạch ngoại vi, thấp tim, bệnh van tim, bệnh cơ tim, rối loạn loạn nhịp tim… là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có 17,9 triệu người mất vì bệnh tim mạch, trong đó, 85% số đó do nhồi máu cơ tim và đột quỵ. 

Không chỉ trên thế giới mà tại Việt Nam, hằng năm bệnh tim mạch cướp đi mạng sống của gần 200.000 người mỗi năm cao hơn số người tử vong vì ung thư, đáng lưu ý là bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Nếu như trước đây, các bệnh tim mạch như bệnh động mạch não, bệnh động mạch vành, bệnh động mạch ngoại biên… thường gặp ở người lớn tuổi, thì ngày nay, có thể xuất hiện sớm ở người trẻ. 

Đừng bỏ qua  Hiểu đúng về tăng huyết áp cấp cứu

Benh Tim Mach Thuong Gap

Bệnh tim mạch 

Xem ngay: Bệnh tai biến mạch máu não nguy hiểm ra sao?

Một số bệnh tim mạch phổ biến hiện nay

Bệnh động mạch vành (Bệnh mạch vành):

Đây là một tình trạng khi các động mạch cung cấp máu và oxy đến cơ tim bị co bóp hoặc bị tắc nghẽn, gây ra đau thắt ngực và nguy cơ đột quỵ cao. Bệnh động mạch vành là bệnh của động mạch nuôi tim, biểu hiện dưới dạng 3 nhóm dưới dạng: đau thắt ngực ổn định, đau ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim.

Theo ước tính hiện có khoảng 8,9 triệu người tử vong mỗi năm do bệnh động mạch vành. Đối với khu vực các nước đang phát triển như Việt Nam, theo số liệu của Viện Tim mạch Quốc gia, tỉ lệ mạch vành tăng dần qua các năm, năm 1991 là 3%, năm 1996 là 6.05%, năm 1999 là 9.5%. Các bệnh mạch vành chiếm từ 11 – 36% trường hợp tử vong. Ngày nay, bệnh động mạch vành cũng có dấu hiệu trẻ hóa và xuất hiện ở những người gầy.

Tăng huyết áp (Huyết áp cao):

Áp suất máu đối với thành mạch cao hơn mức bình thường, gây nguy cơ bệnh tim mạch và tai biến.

Đừng bỏ qua  Công nghệ Inverter là gì? Có lợi ích gì? Có trên những thiết bị nào?

Suy tim: 

Là tình trạng khi cơ tim không hoạt động hiệu quả để bơm máu đáp ứng nhu cầu của cơ thể, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cho các nhu cầu hoạt động của cơ thể. Suy tim được xem là hậu quả cuối cùng của hầu hết các bệnh tim mạch.

Một số bệnh về tim thường gặp và cách phòng ngừa | Sở Y tế Nam Định

Bệnh tim mạch là bệnh lý khá nguy hiểm hiện nay

Rối loạn nhịp tim:

Là sự thay đổi bất thường trong nhịp tim, có thể gây ra nhịp tim nhanh, chậm hoặc bất thường. Nhịp đập của tim bình thường của người trưởng thành sẽ nằm trong khoảng từ 60 – 100 lần/phút lúc nghỉ ngơi. Với bệnh nhân mắc chứng rối loạn nhịp tim là tình trạng bất thường về tần số tim như quá nhanh (lớn hơn 100 nhịp trên phút) hoặc quá chậm (dưới 60 nhịp trên phút) hay nhịp không đều.

Bệnh van tim:

Là tình trạng ảnh hưởng đến van tim, gây ra sự không hoàn hảo trong việc lưu thông máu qua tim. Bệnh van tim là tình trạng bệnh tim mạch thường biểu hiện dưới hai dạng tổn thương chính là hẹp van tim và hở van tim, hoặc có thể xuất hiện tình trạng một van tim có 2 tổn thương cả hẹp và hở van tim.

Đừng bỏ qua  Bệnh tai biến mạch máu não nguy hiểm ra sao?

Bệnh tim bẩm sinh :

Là các tình trạng bất thường trong cấu trúc tim và các mạch máu ở sơ sinh hoặc trẻ em. Bệnh tim mạch bẩm sinh là những khiếm khuyết ở tim hay mạch máu xảy ra từ khi các bé còn trong bào thai, khiến cấu trúc và chức năng của tim của trẻ bị ảnh hưởng.

Bệnh tim mạch bẩm sinh có nhiều loại khác nhau nhưng thường được phân thành 2 nhóm:

Bệnh tim bẩm sinh không tim: hẹp van động mạch phổi, thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch,…

Bệnh tim bẩm sinh có tím: tứ chứng Fallot, Ebsten, kênh nhĩ thất, thân chung động mạch,…

NattoEnzym là dòng sản phẩm được khuyến cáo sử dụng cho các đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tắc nghẽn mạch máu. Viên uống NattoEnzym giúp cải thiện lưu thông máu từ đó hỗ trợ phòng ngừa các bệnh tim mạch và thần kinh hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Cùng Chuyên Mục

Khach San Intercontinental Nha Trang 64fad1c94c141.png

Khách sạn InterContinental Nha Trang là một trong những điểm đến nổi tiếng tại thành phố biển xinh đẹp Nha Trang, Việt Nam. Với dịch vụ đẳng cấp, không gian sang trọng và vị trí...

Chi tiết
Tin Mới