Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh - Cơ Điện Lạnh Bảo Tín - Lắp đặt, bảo trì, sửa chữa máy lạnh, máy điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, điện nước TPHCM
635
post-template-default,single,single-post,postid-635,single-format-standard,bridge-core-2.4.7,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-theme-ver-23.4,qode-theme-bridge,disabled_footer_top,qode_header_in_grid,wpb-js-composer js-comp-ver-6.4.1,vc_responsive
 

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Thịt, cá chưa chế biến trữ trong hộp kín, rau quả ở ngăn riêng, dọn tủ thường xuyên… là cách bảo quản thực phẩm luôn tươi, sạch, an toàn sức khỏe.

Trữ thức ăn trong tủ lạnh giúp giữ thực phẩm tươi lâu, nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi khuẩn xâm nhập, không tốt cho sức khỏe. Nắm những nguyên tắc cơ bản khi lưu trữ, cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình, giữ độ tươi ngon cho thức ăn.

Giữ hoa quả ở ngăn riêng biệt

Nhiều người mắc sai lầm khi để hoa quả cùng ngăn với các loại thực phẩm tươi sống khác. Rau quả, trái cây khác loại cũng nên đặt vào túi giấy, hộp đựng riêng, cất giữ chung dễ khiến chúng mau hư.

Rau củ quả mới mua về nên bỏ những phần hư, rửa sạch, để ráo hoặc dùng khăn, giấy lau khô. Sau đó cho vào hộp đựng hoặc bọc kỹ bằng màn bọc thực phẩm. Hơi ẩm và lạnh trong tủ lạnh dễ khiến rau củ mau hư nếu không được cất giữ khô ráo.

Một số loại rau quả khi để cùng dễ ảnh hưởng lẫn nhau, khiến cả hai cùng hư. Cần cẩn thận lựa chọn bảo quản rau củ với nhau, hoặc tốt nhất nên bảo quản trong túi, hộp kín riêng biệt.

Trữ thịt, cá tươi sống trong túi, hộp kín

Thịt, cá tươi sống gây mùi, là môi trường để vi khuẩn phát triển nên cần bảo quản cẩn thận để giữ độ tươi và an toàn cho sức khỏe người ăn. Quy tắc đầu tiên là nên tách biệt giữa thực phẩm sống và chín. Những loại thịt, cá sống nên được cho vào hộp kín hoặc túi sau khi rửa sạch, để ráo nước.

Nếu đồ sống được mua dùng lâu dài, bạn nên chia sẵn thực phẩm thành các phần thịt, cá nhỏ, đủ cho một bữa ăn. Tránh tình trạng rã đông cả miếng thịt lớn nhưng chỉ dùng một góc. Lần sau dùng tiếp lại rã đông tiếp, ảnh hưởng đến độ ngon của thịt, cũng không bảo đảm vệ sinh.

Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Việc chất kín các hộp đựng thức ăn, sống, chín lẫn lộn trong tủ lạnh khiến thực phẩm mau hư. Không khí, hơi lạnh trong tủ không có chỗ lưu thông dẫn đến tình trạng chênh lệch nhiệt độ. Thực phẩm lưu trữ trong môi trường không đủ lạnh dễ hư, thối, biến chất, ảnh hưởng đến độ ngon và sức khỏe người dùng.

Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý, vừa phải, mỗi loại một ngăn riêng biệt, chừa chỗ cho khí lạnh trong tủ lưu thông đồng đều. Cách làm này giúp bảo quản tốt chất lượng thực phẩm, giúp tủ bền, hoạt động tốt hơn.

Một số loại thực phẩm khô không cần trữ trong tủ lạnh, có thể chứa bằng hộp nhựa để giữ độ ngon, lại khô ráo. Hộp nhựa chứa thực phẩm khô của Biozone có nhiều kích cỡ khác nhau. Làm từ nhựa PP an toàn, không chứa chất gây ung thư. Sản phẩm hiện có bán trên Shop VnExpress với giá ưu đãi 89.000 đồng.

Một số loại thực phẩm khô không cần trữ trong tủ lạnh, có thể chứa bằng hộp nhựa để giữ độ ngon, lại khô ráo.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Độ ẩm trong tủ lạnh là môi trường thuận lợi cho không ít vi khuẩn phát sinh, đặc biệt khi có nhiều loại thực phẩm, rau củ khác nhau, càng dễ sinh các loại nấm, mốc gây hư hỏng cho thực phẩm. Giữ tủ lạnh luôn sạch, thoáng là cách tốt nhất để hạn chế vi khuẩn phát sinh.

Nên vệ sinh toàn bộ tủ bằng cách lấy hết thực phẩm ra ngoài, rã đông tủ, dùng khăn mềm lau sạch tủ từ trong ra ngoài. Các ngăn tủ, khay nhựa, khay đựng đá nên vệ sinh kỹ lưỡng bằng dung dịch xà phòng, rửa sạch, để ráo rồi mới lắp lại vào tủ.

Vệ sinh tủ thường xuyên cũng là cách để bạn kiểm soát tình trạng tươi xanh, chất lượng thực phẩm trong tủ. Một số loại rau củ quả dễ hư hỏng, nên loại bỏ kịp thời để không ảnh hưởng đến những thực phẩm khác.

Màng bọc thực phẩm

Thức ăn thừa nên được đựng trong hộp kín, có nắp đậy hoặc bọc kỹ bằng màng bọc để tránh gây mùi. Các loại thức ăn đã nấu chín, dùng không hết có thời hạn bảo quản ngắn, nên ăn hết ngay khi có thể, vừa giữ được độ tươi ngon, lại an toàn cho sức khỏe. Có thể dùng màng bọc để bảo quản rau, củ quả, giúp giữ độ tươi xanh hơn là cho vào túi kín.

Trên đây là hướng bảo quản thức ăn bằng tủ lạnh của Điện lạnh Bảo Tín, ngoài ra nếu có nhu cầu tư vấn, lắp đặt, sửa chữa Tủ Lạnh thì hãy liên hệ với chúng tôi.

Chúng tôi luôn ở mặt ở khắp mọi nơi trong khu vực TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai. Đặc biệt, chúng tôi luôn có mặt để sửa chữa chỉ sau 30p và luôn làm việc 24/24, kể cả Thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ.
Website: suamaylanhbaotin.com

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0932 675 456 – 096 898 1414

Zalo: 0932 675 456 – 096 898 1414

Tags: