0932675456

Chợ Hoà Hưng, Bình Thới, Nguyễn Tri Phương… mở cửa lại

Chợ Hoà Hưng, Bình Thới, Nguyễn Tri Phương... mở cửa lại

Theo Sở Công Thương TP.HCM (TP), 2 chợ đã khôi phục hoạt động trong ngày 4/8/2021 là chợ Nguyễn Tri Phương (25 tiểu thương) và chợ Hòa Hưng (15 tiểu thương), chủ yếu bán thịt, cá, rau, củ. Trước đó, chợ Hiệp Thành và Phước Thạnh đã hoạt động lại vào ngày 3/8, chợ Thới An ngày 2/8, chợ Bình Thới 1/8, chợ Tân Thông Hội ngày 31/7, chợ Đa Kao 30/7, chợ Thái Bình 26/7, chợ Thạnh Xuân 25/7, chợ Hưng Long 22/7…

Sở Công Thương cho biết, từ ngày 19/7 đến 4/8, đã có 14 chợ truyền thống tại TP khôi phục hoạt động. Các chợ mở cửa lại sau khi đáp ứng điều kiện về phòng chống Covid-19; người mua – bán đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và khai báo y tế trước khi vào chợ.

Các quầy/sạp kinh doanh rau củ, thịt, thủy sản… được sắp xếp cách nhau 2m, giăng dây băng rào trước các quầy, đồng thời gắn vách ngăn trong suốt 3 mặt giữa các hộ tiểu thương, quầy hàng, người bán – người mua. Ngay đường đi lối ra có khu vực kiểm soát…

Hiện, TP có 33 chợ đang mở cửa bán hàng… và 201 chợ truyền thống, 3 chợ đầu mối vẫn tạm ngưng hoạt động. Các địa phương hiện đã đóng tất cả chợ trên địa bàn là TP. Thủ Đức, quận 3, 4, 5, 6, 7, 8, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, huyện Hóc Môn, Nhà Bè.

Như vậy, từ khi UBND TP ra văn bản yêu cầu các quận, huyện, TP. Thủ Đức rà soát, đánh giá để đưa các chợ truyền thống hoạt động lại (trước mắt chỉ kinh doanh lương thực, thực phẩm) hoặc sắp xếp, bố trí địa điểm thay thế để cung cấp hàng hóa, nhất là thực phẩm tươi sống phục vụ nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của người dân, chưa tới 10% chợ được mở cửa lại.

Giải thích lý do này, nhiều quận, huyện cho biết diễn biến dịch còn phức tạp, khu vực quanh chợ hoặc bản thân tiểu thương, nhân viên ban quản lý chợ có người dương tính với SARS-CoV-2 hoặc đang trong khu cách ly, phong tỏa. Chính quyền địa phương vẫn đang rà soát, đánh giá; chợ nào bảo đảm tiêu chí an toàn phòng, chống dịch sẽ mở lại ngay lập tức.

Trong khi đó, theo báo cáo của Sở Công thương TP, đến ngày 4/8/2021, TP có 6/106 siêu thị và 132/2.895 cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động do Covid-19. So với ngày 3/8, TP có thêm 5 cửa hàng tiện lợi ngưng hoạt động và 1 siêu thị tạm ngưng hoạt động là Co.opmart Hòa Bình (175 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú).

“Ngoài việc tích cực làm việc với quận huyện để tăng số lượng chợ mở cửa lại, xây dựng mô hình chợ “dã chiến” trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh, đơn vị sẽ huy động các hệ thống khác tham gia cung cấp thực phẩm dưới dạng lưu động, “combo” theo nhóm đăng ký trước với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương… là những giải pháp sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới”, đại diện Sở Công Thương nói.

https://doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/cho-hoa-hung-binh-thoi-nguyen-tri-phuong-mo-cua-lai-1106153.html

Trả lời