Dấu hiệu đột quỵ mà bạn cần nắm rõ

Điện Lạnh Bảo Tín – Lắp đặt sửa chữa máy lạnh, hệ thống lạnh uy tín – Việc nhận biết các dấu hiệu đột quỵ để cấp cứu kịp thời là vô cùng qua trọng, giúp hạn chế tối đa các tổn thương cũng như biến chứng mà cơn đột quỵ mang lại.

 » Bạn đang xem: Dấu hiệu đột quỵ mà bạn cần nắm rõ  »

Việc nhận biết các dấu hiệu đột quỵ để cấp cứu kịp thời là vô cùng qua trọng, giúp hạn chế tối đa các tổn thương cũng như biến chứng mà cơn đột quỵ mang lại. Thời gian vàng trong đột quỵ vô cùng quý giá, cứ mỗi phút trôi qua não bộ sẽ bị tổn thương nặng nề nhiều hơn, vì thế hay nắm rõ các dấu hiệu đột quỵ để xử trí kịp thời.

Làm gì khi bị hoa mắt chóng mặt?

Dấu hiệu đột quỵ bạn cần nắm

Các dấu hiệu đột quỵ có thể xuất hiện liên tục và biến mất rất nhanh, lặp đi lặp lại nhiều lần, bao gồm các dấu hiệu sau đây:

Cơ thể bỗng dưng mệt mỏi, cảm thấy không còn sức lực, tê cứng một bên mặt hoặc cả mặt, nụ cười bị méo mó.

Chân tay cử động khó hoặc đột nhiên không thể cử động, cứng đờ, tê liệt một bên cơ thể. Dấu hiệu đột quỵ  chính xác và dễ biết nhất là không thể nâng hai cánh tay qua đầu cùng một lúc.

Đừng bỏ qua  Làm sao để nhận biết được bệnh nhân bị đột quỵ?

Nói ngọng bất thường, khó phát âm, nói không rõ chữ, bị dính chữ do cơ miệng bị méo. 

Hoa mắt, chóng mặt, người đột ngột mất thăng bằng, không phối hợp được các hoạt động tay chân cùng lúc.

Thị lực suy giảm nhanh chóng, mắt mờ, không nhìn rõ

Đau đầu dữ dội, các cơn đau đầu đến rất nhanh, có thể gây buồn nôn hoặc nôn

Người bị đột quỵ có thể có một vài dấu hiệu như trên. Tùy thể trạng sức khỏe ban đầu của mỗi người mà dấu hiệu đột quỵ nặng nhẹ khác nhau. Ngoài ra, có thể do người bệnh gặp các triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua với các triệu chứng giống hệt đột quỵ nhưng thông thường nó sẽ chỉ xảy ra trong vòng vài phút, rồi hết. Cơn thiếu máu não thoáng qua là dấu hiệu cảnh báo tình trạng đột quỵ sắp xuất hiện, có thể là trong vòng vài ngày hoặc một tháng sắp tới.

Những dấu hiệu đột quỵ có thể đến và qua đi rất nhanh. Bạn cần lắng nghe cơ thể, khi thấy các dấu hiệu này xuất hiện cần chủ động đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được kiểm tra. Thời gian “vàng” cho bệnh đột quỵ là 60 phút, mỗi phút qua đi, mức độ tổn thương của hệ thần kinh càng nghiêm trọng.

Đừng bỏ qua  Đã khỏi COVID-19, cần cẩn trọng cục máu đông tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ!
Dau Hieu Dot Quy
Dấu hiệu đột quỵ

Nhận biết sớm các dấu hiệu đột quỵ bằng quy tắc “FAST”

Quy tắc “FAST” là một cách dễ nhớ để nhận biết sớm các dấu hiệu đột quỵ. Đây là viết tắt của các từ tiếng Anh liên quan đến các dấu hiệu cần kiểm tra. Dưới đây là ý nghĩa của mỗi từ trong quy tắc “FAST”:

F (Face – Mặt): Kiểm tra xem một nửa khuôn mặt của người bị nghi ngờ có bất thường không. Người bị đột quỵ có thể gặp khó khăn trong việc nâng cung mày, làm cong miệng hoặc biểu cảm khuôn mặt không đối xứng.

A (Arms – Cánh tay): Yêu cầu người bị nghi ngờ nâng cả hai cánh tay lên đồng thời. Nếu một cánh tay không thể nâng được hoặc nó rơi xuống mà không thể kiểm soát, có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

S (Speech – Nói chuyện): Yêu cầu người bị nghi ngờ nói một câu đơn giản. Nếu ngôn ngữ bị lắp bắp, khó hiểu hoặc không rõ ràng, đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

T (Time – Thời gian): Thời gian rất quan trọng trong trường hợp đột quỵ. Nếu bạn nhận ra bất kỳ dấu hiệu nào từ “FAST” ở trên, hãy hành động ngay lập tức bằng cách gọi số điện thoại cấp cứu của địa phương hoặc đưa người bị nghi ngờ đột quỵ tới bệnh viện ngay lập tức.

Đừng bỏ qua  Cần biết gì về tai biến mạch máu não?
Quy Tac Fast Giup Nhan Biet Dau Hieu Dot Quy
Quy tắc “FAST” là một cách dễ nhớ và hữu ích để nhận biết các dấu hiệu đột quỵ cơ bản.

Hãy nhớ rằng việc nhận biết sớm và can thiệp kịp thời rất quan trọng trong việc giảm thiểu hậu quả của đột quỵ. Quy tắc “FAST” là một cách dễ nhớ và hữu ích để nhận biết các dấu hiệu đột quỵ cơ bản.

Đánh giá post

Cùng Chuyên Mục

Khach San Intercontinental Nha Trang 64fad1c94c141.png

Khách sạn InterContinental Nha Trang là một trong những điểm đến nổi tiếng tại thành phố biển xinh đẹp Nha Trang, Việt Nam. Với dịch vụ đẳng cấp, không gian sang trọng và vị trí...

Chi tiết
Tin Mới