0932675456

Hướng dẫn cách lắp đặt máy giặt tại nhà đúng và an toàn

Máy giặt là một thiết bị điện hầu như ở mọi gia đình đều sở hữu. Vậy bạn đã biết cách lắp đặt máy giặt đúng cách chưa? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách lắp đặt đúng và an toàn, cùng tham khảo nhé!

lắp đặt máy giặt
Lắp đặt máy giặt đúng cách

Cấu tạo của máy giặt

Để có thể lắp đặt máy giặt đúng quy trình cần tìm hiểu rõ về cấu tạo của các bộ phận máy giặt trước để có thể hình dung ra được quy trình. Một chiếc máy giặt cơ bản có cấu tạo bao gồm:

  • Cấu tạo máy giặt lồng ngang

Cấu tạo bao gồm ngăn chứa bột giặt, cửa máy giặt, bảng điều khiển và màn hình hiển thị, chân có thể điều chỉnh, vòi xả, phích cắm, lọc cặn, ống thoát nước khẩn cấp, nắp bộ lọc, ống vặn nước tùy chỉnh. 

  • Cấu tạo máy giặt lồng đứng:

Cấu tạo của máy giặt cửa đứng có bao gồm các bộ phận như trong hình.

Vị trí lắp đặt máy giặt

Tuỳ vào nơi ở hiện tại của bạn mà có thể lựa chọn những vị trí khác nhau để lắp đặt máy giặt cho phù hợp và an toàn. Khi đó, bạn nên chọn lựa cho mình một vị trí phù hợp để giảm thiếu nhất có thể những rủi ro về trình trạng rò rỉ nước, máy giặt hỏng, bị nghiêng. Sau đây sẽ là một số gợi ý về các vị trí lắp đặt an toàn và phù hợp với các chi tiết khi hướng dẫn lắp đặt

Vị trí lắp đặt phải bằng phẳng

Nếu để thùng máy bị nghiêng, lệch sẽ gây ra tình trạng rung lắc và tạo ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động giặt giũ của máy, dần về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy giặt. Bên cạnh đó, máy giặt dễ dàng tiếp cận với nguồn nước nóng và lạnh, nguồn điện, cũng như là nơi để tháo nước nhanh chóng hơn.

Nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ nơi lắp đặt máy giặt không được dưới 0 độ C, cũng không cho máy giặt tiếp xúc với các nguồn nhiệt trực tiếp như lò sưởi, bếp ga, mặt trời,… Nhiệt độ cao quá hoặc thấp quá sẽ gây ra tình trạng biến dạng ở các bộ phận quan trọng của máy giặt, khiến quá trình giặt trở nên khó khăn hoặc thậm chí sẽ gây hư hỏng nên tránh lắp đặt ở những vị trí như vậy.

Không gian để máy giặt phải phù hợp

Máy giặt có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, vì vậy, bạn phải đo đạc cẩn thận kích thước trước khoảng không gian trước khi lắp đặt. Ngoài ra, máy giặt cần được đặt cách tường và các vật khác một khoảng khoảng 10cm để tránh được việc rung lắc khi máy hoạt động và va chạm với các vật thể xung quanh máy.

Những lưu ý nên tránh khi lắp đặt máy giặt bạn cần biết

  • Không được lắp đặt máy ở vị trí có ánh nắng trực tiếp chiếu vào
  • Không được đặt thảm mềm ở dưới đáy máy giặt để tránh tình trạng máy hoạt động trong rung lắc và không được ổn định.
  • Không được di chuyển máy giặt nhiều và để máy bị va đập nhiều trong quá trình sử dụng
  • Không được để nước hoặc các loại hoá chất bị đổ vào bảng điều khiển trong quá trình hoạt động của máy
  • Không được đặt máy giặt trong phòng tắm, vì đây là môi trường ẩm ướt sẽ làm hỏng các vi mạch cũng như chập điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Không được đặt máy trong bếp vì sẽ bị oxy gây giảm tuổi thọ của máy.
  • Không được lắp đặt máy ở ban công, vì sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp của các điều kiện môi trường khiến khả năng vận hành máy bị giảm.

Quy trình lắp đặt an toàn

Đầu tiên, bạn phải kiểm tra hộp chứa máy giặt

Đối với các máy giặt vừa mới mua thì đây là một bước cực kỳ quan trọng. Bình thường, trong hộp máy sẽ chứa các thiết bị đi kèm của máy do nhà sản xuất cung cấp. Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng và lấy nó ra, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như ghi chú kèm theo để công dụng và các lắp đặt.

Kiểm tra nguồn nước và nguồn điện

Dựa vào các vị trí lắp đặt ở trên, bạn phải kiểm tra lại các đường ống dẫn nước cũng như thoát nước trước khi muốn lắp đặt. Vì lượng nước đưa vào mày cần phải đầy và đủ, nhanh và mạnh để máy giặt có thể hoạt động tốt. Khi bị tắc nghẽn đường ống sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn trong quá trình giặt.

Ngoài ra, nên cắm ổ cắm máy giặt vào nguồn điện trực tiếp, không nên sử dụng các nguồn điện gián tiếp qua ổ cắm trung gian, điều này sẽ ảnh hưởng đến công suất của máy giặt.

Đưa máy giặt vào trong vị trí cần lắp đặt

Cần dọn dẹp mặt phẳng chỗ bạn sẽ đặt máy giặt, tránh mặt gồ ghề, không bằng phẳng. Tiếp đến, di chuyển máy giặt một cách cẩn thận và nhẹ nhàng, đặt máy cách tường 5-10cm, không nên để va chạm vào các thiết bị xung quanh.

Lắp ống cấp nước và xả nước

Sau khi đảm bảo được máy giặt đã được đặt đúng vị trí, bạn sẽ có thể tiếp tục lắp ống cấp và xả nước cho  máy. khi lắp đặt ống cấp và xả nước bạn cần vặn chặt van nước để chống rò rỉ nước trong quá trình sử dụng. Ống xả nước cần được để thẳng và không bị gập lại để quá trình tháo và rút nước được thông thoáng và nhanh chóng.

Lắp nguồn điện cho máy giặt

Ổ cắm điện phải chắc chắn, lắp trực tiếp vào trong tường và kết nối với ổ cắm của máy giặt, không được để thông qua ổ cắm trung gian. Đặc biệt, nếu đặt máy giặt gần khu vực nhà tắm, cần bảo vệ ổ cắm điện cẩn thận và tráng nước bắn vào trong, no sẽ gây rò rỉ gây nguy hiểm đến những người trong gia đình.

Kiểm tra lại hoạt động của máy giặt sau khi được lắp đặt

Sau khi xong quá trình lắp đặt, bạn cần kiểm tra lại một lần nữa hoạt động của máy để đảm bảo được máy hoạt động bình thường và ổn định. Nếu như máy giặt không hoạt động do hệ thống điện hoặc nước hãy kiểm tra và lắp lại các nguồn tại bước 2, 4, 5.

Như vậy, chúng ta đã thực hiện xong các bước lắp đặt máy giặt tại nhà an toàn và cũng khá đơn giản. Hy vọng sẽ giúp ích và có thể cho bạn lắp đặt được máy giặt hoạt động tốt và an toàn.

Trả lời