0932675456

ICAEW: Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đạt trên 6,5%

ICAEW: Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đạt trên 6,5%

ICAEW và Oxford Economics nhận định, toàn khu vực Đông Nam Á ghi nhận sự tụt hậu rõ rệt trong tiến trình phục hồi của các ngành dịch vụ như lưu trú, thực phẩm và bán lẻ. Chính sách Zero Covid của Trung Quốc và các đợt phong tỏa liên tục đã tác động tiêu cực đến nhiều nước ASEAN, trong đó có Thái Lan, nơi khách du lịch chủ yếu là người Trung Quốc.

Bên cạnh đó, sự phục hồi kinh tế khu vực Đông Nam Á còn bị tác động bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng và cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra, dẫn đến lạm phát và giá cả hàng hóa tăng cao.  

Mặc dù vậy, viễn cảnh tương lai của ASEAN khá lạc quan, với đà phục hồi được dự báo sẽ tăng, đạt khoảng 5,8%, tăng 3,7% so với năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng khả quan này là nhờ sự thúc đẩy ngành du lịch trên khắp các nền kinh tế, từ việc mở cửa biên giới và nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

Theo ông Mark Billington – Giám đốc Điều hành các thị trường quốc tế của ICAEW, mặc dù mức độ ảnh hưởng trực tiếp của cuộc chiến Nga-Ukraine ở Đông Nam Á là hạn chế, nhưng khu vực này vẫn bị ảnh hưởng bởi lạm phát và phản ứng của chính sách tiền tệ trên phạm vi toàn cầu. 

Ngoài ra, chính sách Zero Covid của Trung Quốc đã gây ra hiệu ứng domino đối với lĩnh vực sản xuất, công nghiệp và du lịch của khu vực. Vì thế, những khó khăn đó sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á.

-4704-1655973310.jpg
 

Mặc dù tốc độ hồi phục các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á không đồng đều nhưng GDP của hầu hết các quốc gia bao gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam đều đã tăng trở lại mức trước đại dịch – ngoại trừ Thái Lan, vẫn ở mức thấp hơn 2% so với mức trước đại dịch, do ngành du lịch của quốc gia này vẫn đang phải vật lộn với các hạn chế về đi lại và di chuyển.

Điều đặc biệt là cuối năm 2021, nền kinh tế Việt Nam đã hồi phục khá nhanh so với các quốc gia còn lại trong khu vực. Nhờ việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch từ quý IV/2021 cho đến quý I năm nay đã thúc đẩy sự tăng trưởng du lịch nội địa, từ đó hỗ trợ cho lĩnh vực dịch vụ du lịch dần dà hồi phục, tuy du khách quốc tế chưa quay trở lại nhiều. 

Cũng theo đánh giá của ICAEW và Oxford Economics, dòng vốn đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam trong năm nay sẽ đẩy mạnh nhu cầu về xây dựng và nguồn nhân lực. 

https://doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/icaew-du-bao-tang-truong-kinh-te-viet-nam-nam-2022-dat-tren-6-5-1111559.html


Các thương hiệu máy giặt nên mua: Máy giặt Electrolux , Máy giặt Sanyo , Máy giặt Toshiba , Máy giặt Aqua , Máy giặt Hitachi , Máy giặt Panasonic , Máy giặt Samsung , Máy giặt LG , Máy giặt Bosch , Máy giặt Midea,
Các thương hiệu tủ lạnh đáng quan tâm: Tủ lạnh mini , Tủ lạnh Sanyo , Tủ lạnh Electrolux , Tủ lạnh Panasonic , Tủ lạnh Toshiba , Tủ lạnh Samsung,
Các thương hiệu máy lạnh chất lượng trên thị trường: Máy lạnh Daikin , Máy lạnh Panasonic , Máy lạnh Mitsubishi , Máy lạnh LG , Máy lạnh Samsung , Máy lạnh Toshiba , Máy lạnh Sanyo , Máy lạnh Midea , Máy lạnh Carrier , Máy lạnh Reetech , Máy lạnh Sharp , Máy lạnh Casper , Máy lạnh Sumikura,

Trả lời