Phân Biệt Trầm Hương thiên nhiên Như Thế Nào Cho Đúng

Điện Lạnh Bảo Tín – Lắp đặt sửa chữa máy lạnh, hệ thống lạnh uy tín –

Đối với người yêu thích trầm hương, họ yêu quý và trân trọng trầm hương vì đây chính là một báu vật trời ban. Nếu ít hoặc không có kinh nghiệm về trầm hương, người chơi rất dễ mua phải trầm hương kém chất lượng.

 » Bạn đang xem: Phân Biệt Trầm Hương thiên nhiên Như Thế Nào Cho Đúng  »

Đối với người yêu thích trầm hương, họ yêu quý và trân trọng trầm hương vì đây chính là một báu vật trời ban. Nếu ít hoặc không có kinh nghiệm về trầm hương, người chơi rất dễ mua phải trầm hương kém chất lượng. Bằng kinh nghiệm thực tế, Trầm Hương Natural Argawood sẽ chia sẻ mẹo chi tiết cách nhận biết cây trầm hương thiên nhiên một cách xác thực nhất.

Cây Trầm Hương tự nhiên

Cây trầm hương thiên nhiên là loại quý giá nhất trong các loại trầm hương vì nó hoàn toàn được hình thành trong thiên nhiên, không có sự tác động của con người. Gỗ trầm hương thiên nhiên ngay nay rất khó kiếm và hiếm gặp do diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp, và do sự truy lùng quá gắt gao của con người khiến sản lượng trầm tự nhiên sinh ra không kịp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của con người.

cay tram huong 4

Cây Dó Bầu.

Sản phẩm được làm từ trầm hương tự nhiên có giá rất cao. Những sản phẩm vòng cao cấp bằng trầm hương thiên nhiên có thể có giá hàng chục hoặc hàng trăm triệu. Và vòng tay gỗ trầm hương có giá thấp nhất cũng trong khoảng giá từ 1.500.000đ – 5.000.000đ. Trầm hương thiên nhiên Việt Nam được đánh giá là một trong những loại có trầm hương chất lượng cao và tốt nhất thế giới.

Về cách trầm hương tự nhiên được tạo thành, có thể hiểu như sau: trầm hương là một loại gỗ có chứa nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó bầu thường mọc ở trong rừng nhiệt đới. Khi cây bị các tác nhân bên ngoài làm bị thương, cây sẽ tiết ra một loại nhựa đặc biệt để chữa thương. Chất nhựa này dưới sự tác động của nấm, vi khuẩn cùng môi trường hạp sẽ biến đổi thành tinh dầu thấm sâu dần dần vào trong lõi cây, sau một thời gian sẽ tạo thành các khối trầm hương.

Với những khối trầm hương chất lượng cao, chứa lượng tinh dầu lớn thì quá trình tụ trầm phải mất hàng chục đến hàng trăm năm. Tuy nhiên cũng có những khu rừng có cây dó bầu tự nhiên hơn 100 năm tuổi và hoàn toàn khỏe mạnh, không mang bệnh. Những cây này chẳng thể sinh ra trầm hương nên hoàn toàn không có giá trị.
 

Đặc Điểm Của Trầm Hương thiên nhiên

 Trầm hương thiên nhiên hoặc gỗ trầm hương thiên nhiên sẽ có các đặc trưng căn bản như sau: 

Về Màu Sắc

Trầm hương được tạo ra là do cây dó bầu bị nhiễm dầu. Lúc này, gỗ sẽ đổi từ màu trắng ngà của gỗ dó bầu sang vàng, nâu hoặc đen tùy theo từng chừng độ nhiễm dầu. Nói chung, càng tích trữ nhiều dầu thì màu sắc gỗ trầm càng sẫm. Khi đạt đến độ nhiễm dầu cố định thì trầm hương có thể chìm trong nước. Cụ thể khi tỉ lệ nhiễm dầu chiếm 60 – 80% thể tích khối trầm sẽ chìm trong và được liệt vào loại trầm hạng nhất.

Đừng bỏ qua  Top 5 nhóm thực phẩm dễ gây tiêu chảy mà bạn cần biết

go tram huong 3

 Gỗ trầm hương tự nhiên. 

Về Mùi Vị

Mùi của trầm hương thiên nhiên rất đặc trưng. Tùy thuộc vào sự phân bố của cây cũng như thời gian tích trầm mà nó tạo ra mùi hương khác nhau. Nhưng nhìn chung vị của trầm hương là đắng. Khi đốt sẽ nhận ra mùi thơm ngào ngạt, lưu lại lâu chứ không phải mùi thơm hắc. Khói bay trắng, tan nhanh trong không khí. Ngoài ra, nếu gỗ trầm hương có mùi thơm sống thì mùi hương của nó khi đốt sẽ là mùi thơm dịu, mát như mật ong quyện với hương hoa, khó có thể biểu lộ hết dư vị của loại trầm hương tự nhiên này.

Khi thử trầm nên đốt trầm với ngọn lửa xanh, chọn khu vực bị nhiễm dầu nhiều để đốt thì mùi hương của trầm mới chuẩn. Trầm cần cháy từ từ, kiểu bén lửa thay vì cháy to thì sẽ tạo ra mùi khét, gây lãng phí.

Về Giá Cả

Do sự quý hiếm và quá trình vỡ hoang khó khăn và nguy hiểm cùng hàm lượng tinh dầu cao nên trầm hương thiên nhiên đắt hơn trầm hương nhân tạo rất nhiều. thường ngày, một chiếc vòng tay từ trầm hương tự nhiên nặng khoảng 30 gram có giá hơn 20 triệu đồng. Đối với trầm hương thiên nhiên chìm nước, giá có thể cao hơn thường ngày từ 10 đến 30 lần.

thkn

 Đặc điểm của trầm hương thiên nhiên.
 
Giá Trị Của Trầm Hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên có ý nghĩa lớn về phong thủy nên càng ngày càng được nhiều người sử dụng. Hơn thế, nó còn là một vị thuốc dân gian chữa nhiều bệnh, song song là một vị thuốc bổ ích khí. Trầm hương rất hiếm vì giá trị cũng như độ hấp dẫn nên chúng bị khai thác đến mức khan hiếm và nằm trong danh sách những loại cây cần được bảo vệ trong thiên nhiên. Do đó trầm hương tự nhiên có giá ngày càng tăng cao.

agarwood resin

 Giá trị của cây trầm hương tự nhiên.
 

Các Sản Phẩm Phổ Biến Được Làm Từ Trầm Hương thiên nhiên

 Vòng Tay Trầm Hương

Vòng tay trầm hương được xem là một trong những sản phẩm trầm hương thông dụng nhất trên thị trường. Các lợi ích mà vòng tay trầm hương đem lại bao gồm:

 • Mang đến sự qua cho người đeo.
 • Đem lại may mắn, tài lộc cho người kinh doanh, buôn bán.
 • Giúp thư giãn với hương thơm ngọt ngào của trầm.

vong tay tram huong tai Ha Noi 2

Vòng tay từ trầm hương tự nhiên đa dạng về kiểu dáng và kích cỡ.

Nhang Trầm Hương

Nhang trầm hương không còn xa lạ trong truyền thống phụng dưỡng của người Việt. Nhang trầm vừa thơm vừa mang ý nghĩa phong thủy. Đốt nhang trầm thường xuyên sẽ bảo vệ gia đình bạn khỏi tà ma, mùi hương trầm ngọt, cao quý sẽ đem lại cảm giác thoải mái, bình yên. Nhang trầm hương ngày nay có các loại chính sau: nhang trầm hương có tăm, nhang trầm hương không tăm (trầm thanh), nhang trầm khoanh, nhang trầm ép.

Đừng bỏ qua  Xây xẩm mặt mày, tê yếu tay chân có phải là dấu hiệu của đột quỵ?

nhang tram huong khong tam master

 Đốt nhang là một lề thói văn hóa của người Việt Nam.

Bột Gỗ Trầm Hương

Bột trầm hương được nghiền từ gỗ trầm giải nguyên chất, loại bột này thường được sử dụng như một vị thuốc trong các phương pháp điều trị trong Đông, Tây Y với tác dụng thư giãn, giảm stress, tăng cường sự giao hội để đem đến hiệu quả công việc cao hơn.

Vụn Gỗ Trầm Hương (Trầm Hương Miếng)

Cũng giống như bột trầm hương, vụn gỗ trầm cũng được dùng để chữa bệnh hoặc xông với những tác dụng tương tự.

Tinh Dầu Trầm Hương

Đây là một trong những sản phẩm quý giá được chiết xuất từ trầm hương thiên nhiên. Dầu trầm có mùi hương rất đặc biệt và được sử dụng trong nhiều góc cạnh cuộc sống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu trầm có khả năng điều trị cả rối loạn tiêu hóa và rối loạn tâm thần. Và đặc biệt tinh dầu trầm còn được dùng làm chất định hương trong ngành sinh sản nước hoa.

Trầm Hương Nhân Tạo Và Trầm Hương Giả

Trầm Hương Nhân Tạo

Trầm hương nhân tạo cũng được sinh ra từ cây dó bầu, những nơi trồng dó bầu để tạo trầm hương thường gọi đây là cây trầm vườn. Cây dó bầu được 10 tuổi sẽ được con người tiến hành khoan đục thân cây và cấy ghép nấm vi sinh để kích thích quá trình hình thành trầm.

thời gian để cây tích trầm sau khi cấy ghép là khoảng 5 năm, nhưng khả năng hình thành trầm hương tương đối thấp. thành thử, gỗ trầm hương nhân tạo cũng có giá trị kinh tế nhưng mùi hương không lưu lại được lâu như mùi trầm hương tự nhiên.

Trầm Hương Giả

Trầm hương giả được làm từ gỗ cây dó bầu không có trầm hoặc các loại gỗ khác, sau đó được nấu cùng tinh dầu và một vài khối gỗ trầm hương thật để tạo mùi và màu giống trầm hương thật. Hương thơm loại trầm giả rất nồng, hắc sau một thời kì sẽ bay hết mùi và lộ nguyên bản gỗ. Màu của trầm giả thường bắt mắt, màu đen hoặc nâu sậm.

Phân Biệt Trầm Hương thiên nhiên Và Trầm Hương Nhân Tạo

Trầm hương nhân tạo hiện tại được ứng dụng rộng rãi vì giá thành rẻ hơn so với dòng tự nhiên. Và nếu không có kinh nghiệm về trầm hương, người mua thường nhầm lẫn với các sản phẩm trầm thiên nhiên và có thể mua với giá cực kỳ chênh lệch.

Đừng bỏ qua  Cách nấu bún mọc sườn thơm ngon tại nhà

Trầm hương nhân tạo sẽ có các đặc tính như sau bạn cần nắm rõ:

 • Màu sắc nhạt hơn trầm thiên nhiên do lượng tinh dầu thấp.
 • Vân dầu không rõ, không đậm, có mùi thơm nhẹ

Còn trầm hương tự nhiên sẽ có các đặc tính như:

 • Gỗ trầm thiên nhiên rất mềm
 • Màu sắc tự nhiên đậm nhạt không đều, càng chứa nhiều tinh dầu thì màu càng đậm
 • Vân dầu nổi rõ, mùi thơm ngọtm ấm, sâu

Phân Biệt Trầm Hương Thật Và Trầm Hương Giả

Ngoài cách nhận biết qua bề ngoài và mùi hương của trầm thì chúng ta có thể phân biệt được đâu là trầm hương thật và giả bằng việc cho hai loại trầm xúc tiếp trực tiếp vào nước nóng và đun sôi trong khoảng thời kì 1 giờ. Trầm thật khi đun tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ, nước gần như không đổi màu, còn trầm giả có mùi nồng, hắc và nước sau một thời gian đun sẽ đổi màu đen do hương liệu.

Sự khác nhau giữa trầm thật và trầm giả cụ thể như sau:

Màu Sắc

 • Trầm thật: Màu sắc tự nhiên, đậm nhạt không đều. Theo thời kì nó sẽ không bị phai màu, thậm chí còn trở thành sáng hơn và đẹp hơn.
 • Trầm giả: màu đen sậm hoặc nâu và sẽ bị phai màu theo thời kì.

Cân Nặng

 •  Trầm thật: khó có thể chìm xuống nước trừ khi khối gỗ trầm đó có hàm lượng tinh dầu chiếm hơn 60% thể tích thì trầm mới chìm nước.
 • Trầm giả: rất dễ chìm nước

Vân Gỗ

 

 

 

 

 •   Trầm thật: vân dầu rất rõ ràng, tự nhiên, nổi rõ trên nền gỗ
 • Trầm giả: các vân không hiện lên rõ nét hoặc thậm chí không thể nhìn thấy

Hương Thơm

 

 

 

 • Trầm thật: Mùi hương rất đặc trưng, khi đốt có khói trắng nhẹ, mùi ngọt dịu. Đặc biệt trầm hương thật không bao giờ cạn mùi. Mùi của trầm hương là vĩnh viễn.
 • Trầm giả: mùi hương rất nồng và sẽ bay mùi nếu sử dụng trong thời gian dài.

nhan biet tram huong bang khuu gaic

 Trầm hương thật khi đốt đem đến mùi thơm khôn xiết dễ chịu.

 Như vậy, Trầm Hương Natural Argawood vừa chia sẻ đến bạn các cách phân biệt cây trầm hương thiên nhiên, cây trầm hương nhân tạo và trầm giả. Có thể thấy, do nhu cầu về trầm hương càng ngày càng cao nên sự xuất hiện của trầm hương giả cũng gia tăng. Và với ai ít kinh nghiệm thì rất có thể mua phải trầm giả với cái giá chênh lệch cao. Do đó, bạn hãy trang bị tri thức và nghiên cứu kỹ các đặc tính của trầm trước khi quyết định chọn mua nhé.

Nguồn: https://tramhuongna.com/phan-biet-tram-huong-tu-nhien-nhu-the-nao-dung.html

Đánh giá post

Cùng Chuyên Mục

Khach San Intercontinental Nha Trang 64fad1c94c141.png

Khách sạn InterContinental Nha Trang là một trong những điểm đến nổi tiếng tại thành phố biển xinh đẹp Nha Trang, Việt Nam. Với dịch vụ đẳng cấp, không gian sang trọng và vị trí...

Chi tiết
Tin Mới