0932675456

TP.HCM: Hỗ trợ tối đa người dân qua đời vì Covid-19

Chu-p-web-5-8-2021-171632-tuoi-1629-7051

Ông Nguyễn Toàn Thắng – giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM – phát biểu tại cuộc họp – Ảnh: Thảo Lê

Không có chuyện tăng giá và từ chối nhận ca tử vong do Covid-19 tại Bình Hưng Hòa

Vừa qua, trên một số trang mạng xã hội có thông tin phản ánh về tình trạng dịch vụ mai táng tăng giá với các gia đình có người tử vong do Covid-19.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM khẳng định, đối với các cơ sở mai táng Bình Hưng Hòa và Đa Phước thuộc quản lý của Sở, từ đầu mùa dịch đến nay, bệnh nhân tử vong có liên quan Covid-19 được tiếp nhận đưa đi hỏa táng dù có hay không có thân nhân chi phí cũng không tăng giá.

Quy trình xử lý khi có bệnh nhân tử vong do bệnh truyền nhiễm cũng không thay đổi.

Cụ thể, khi có bệnh nhân mất vì Covid-19, BV liên lạc trực tiếp cơ sở mai táng để thỏa thuận trọn gói từ khâu tẩm liệm, vận chuyển và hỏa táng tại trung tâm hỏa táng, đơn giá do 2 bên thống nhất. Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM chỉ tiếp nhận áo quan (quan tài) từ cơ sở mai táng để thực hiện hỏa táng và thu chi phí hỏa táng 4.200.000 triệu/áo quan. Do đó, công ty không có liên quan đến tổng chi phí do cơ sở mai táng thỏa thuận trọn gói với BV.

Đối với việc những trường hợp thân nhân bệnh nhân liên lạc trực tiếp được cơ sở mai táng thì hai bên tự thỏa thuận đơn giá trọn gói tương tự như thực hiện các đám tang thông thường và công ty cũng thu chi phí hỏa táng 4.200.000 triệu/áo quan.

b0a617b3d370242e7d61-2374-1628159667.jpg

Bên ngoài cơ sở mai táng Bình Hưng hòa luôn chật kín xe cứu thương, xe tang vì tỷ lệ từ vong do Covid-19 ngày càng tăng cao. Ảnh: Ngọc Thoại

Đối với thời gian hỏa táng và cách nhận hài cốt người mất, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, quy trình hỏa táng do công ty ban hành từ trước đến nay. Toàn bộ áo quan tiếp nhận tại trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa và Đa Phước đều được hỏa táng xong trong ngày và sẵn sàng trao trả hài cốt cho gia đình. Do đó, cơ sở mai táng hoặc gia đình có thể đến trung tâm để nhận hài cốt ngay trong ngày hoặc qua ngày hôm sau.

Đối với việc nhận hài cốt trễ hơn (hai, ba hay bốn ngày sau khi hỏa táng) hoàn toàn phụ thuộc vào cơ sở mai táng (hay thân nhân người đã mất) và thân nhân. Nếu cơ sở mai táng nhận hài cốt và giao tận nhà cho thân nhân người đã mất thì 2 bên sẽ tự thỏa thuận thêm chi phí phát sinh này.

Công ty còn tư vấn giới thiệu cho một gia đình có người thân qua đời do bệnh truyền nhiễm được gửi tạm hài cốt tại một ngôi chùa ở Q. Bình Tân. Việc gửi này cũng hoàn toàn miễn phí trong khoảng thời gian chờ thân nhân có điều kiện ra chùa nhận lại hài cốt đem về thờ cúng.

Hỗ trợ 100% chi phí mai táng cho gia đình khó khăn có người mất vì Covid-19 

Liên quan đến vấn đề mai táng cho người dân mất vì Covid-19, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cho biết, tất cả chính sách đều hướng đến chăm lo toàn diện cho người nghèo. Trong đó, vấn đề mai táng các hộ nghèo mất vì Covid-19, TP.HCM cố gắng hỗ trợ tốt nhất.

Toàn bộ chi phí từ các khâu tẩm liệm, hỏa táng và lưu giữ cho cốt của người dân mất vì Covid-19 cho người nghèo qua đời vì Covid-19 hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có thể TP chưa bao quát hết nhưng mục tiêu chung là cố gắng chăm lo hết sức từ các nguồn ngân sách lẫn xã hội hóa.

Theo đó, các địa phương cần thống kê, nắm danh sách số người nghèo mất vì Covid-19 gửi về TP để có hỗ trợ kịp thời. Tất cả các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn mất vì Covid-19 sẽ được hỗ trợ tối đa. Bởi đây không chỉ là nghĩa cử cuối cùng với người đã mất mà còn là sự quan tâm của TP dành cho người dân.

Sau khi hỏa táng, nếu người thân đang đi cách ly hoặc không thể đến nhận tro cốt, đơn vị mai táng Bình Hưng Hòa sẽ giữ lại, có thông tin cá nhân đầy đủ và để ở nơi trang nghiêm và chờ người thân đến nhận. Những quy trình này cũng hoàn toàn miễn phí.

https://doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/tp-hcm-ho-tro-toi-da-nguoi-dan-qua-doi-vi-covid-19-1106162.html

Trả lời